07/09/2020

Hậu đậu như Nobita, có du hành thời gian bao nhiêu lần cũng chẳng thể làm thay đổi quá khứ lẫn hiện tại

Doraemon có lẽ là tuổi thơ của rất nhiều người trong chúng ta. Đọc Doraemon, chúng ta không chỉ có được những phút giây thư giãn mà còn có thêm những bài học bổ ích trong cuộc sống, giúp ta có được những hành trang trên con đường trưởng thành. Ngày bé là vậy, nhưng khi đã lớn, bạn đã đọc lại Doraemon chưa? Nếu rồi, bạn bạn có nhận thấy rằng dưới góc nhìn của người lớn, câu chuyện lại có thêm rất nhiều điểm thú vị để chúng ta phân tích không?

Và một trong số đó, chi tiết làm xương sống cho toàn bộ câu chuyện chính là yếu tố du hành thời gian. Nào chúng ta cùng tiếp cận với Doraemon, nhưng bằng con đường đầy hack não trong bài viết này nhé!

Doraemon: Hậu đậu như Nobita, có du hành thời gian bao nhiêu lần cũng chẳng thể làm thay đổi quá khứ lẫn hiện tại - Ảnh 1.

Ngay từ chương truyện ngắn đầu tiên, tác giả đã đề cập đến một quy tắc về du hành thời gian. Nobita đã hỏi Sewashi (chắt của Nobita) rằng Doraemon đến đây (tức là hiện tại của Nobita và là quá khứ của Sewashi) có làm thay đổi tương lai (tức là hiện tại của Sewashi) không? Câu trả lời cậu nhận được là: “Về cơ bản, việc Doraemon trở về quá khứ (hiện tại của Nobita) không thể thay đổi được quá khứ (của Sewashi tức là hiện tại của Nobita), dẫn đến việc không thể thay đổi hiện tại (của Sewashi – tương lai của Nobita).

Vì sao lại thế thì các bạn có thể tìm hiểu về “nghịch lý ông nội” – một lý thuyết được khá nhiều phim về du hành thời gian nhắc đến (trong Avengers Endgame có giải thích sơ sơ về nó).

Vậy Doraemon quay về quá khứ làm gì?

Doraemon: Hậu đậu như Nobita, có du hành thời gian bao nhiêu lần cũng chẳng thể làm thay đổi quá khứ lẫn hiện tại - Ảnh 2.

Sau đó, Sewashi đã giải thích rằng, từ một sự kiện A đến một sự kiện B sẽ có rất nhiều tình huống diễn ra tương tự như đi từ Nhật Bản đến Hawaii. Ta có thể đi bằng thuyền bè, tàu thủy, tàu ngầm, máy bay. Việc của Doraemon là giúp Nobita tìm thấy phương tiện nhanh và an toàn nhất.

Điều này được chứng minh ngay ở chương sau đó khi Nobita muốn tới nhà Shizuka chơi, ở tương lai định sẵn, trên đường đi, cậu bị ôtô tông trúng gây chấn thương rất nặng. Sau nhiều nỗ lực của Doraemon thì cuối cùng Nobita cũng tới nơi. Cậu vẫn bị ôtô “tông” trúng nhưng chỉ là ô tô đồ chơi và chỉ bị sây sát nhẹ. Vậy là kết quả vẫn như cũ nhưng cách thức diễn ra thay đổi theo hướng an toàn hơn.

Doraemon: Hậu đậu như Nobita, có du hành thời gian bao nhiêu lần cũng chẳng thể làm thay đổi quá khứ lẫn hiện tại - Ảnh 3.

Thêm một ví dụ khác, khi Nobita có bài tập kể về tổ tiên của mình, cậu hỏi bố tổ tiên mình có thành tựu gì nổi bật không thì nhận được câu trả lời là ông tổ rất giỏi bốc phét. Không chấp nhận điều đó, Nobita quyết quay về quá khứ để giúp ông tổ trở thành người anh hùng. Nhưng với bản tính nhút nhát, tổ tiên cậu vẫn không làm nên trò trống gì. Không những thế ông còn kinh hãi khi nhìn thấy những bảo bối của tương lai và đi kể với mọi người. Danh hiệu giỏi bốc phét cũng từ đó mà ra.

Còn rất nhiều những chuyến phiêu lưu về quá khứ khác nữa trong truyện, nhưng kết quả thu về thì vẫn vậy. Và từ đó chúng ta có thể rút ra kết luận rằng dẫu “Nobita có du hành thời gian” nhưng kết quả chẳng thay đổi được gì.


Source link