10/20/2020

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.1)

Nhiều độc giả vẫn nghĩ rằng việc Floch biến tấu lời nói:”Hãy dâng hiến cả trái tim” của Erwin cho mục đích riêng của mình và mượn danh trinh sát làm càn đồng nghĩa với việc Erwin nếu còn sống sẽ gia nhập phái Jaeger của Eren. Nếu vậy thì tại sao bóng ma của những người trinh sát đã hi sinh lại hiện lên với thủ lĩnh đời thứ 14 là Hange trong chap 127 (bao gồm cả Erwin) thay vì hiện lên với Floch (người chỉ gia nhập trinh sát đoàn sau khi binh đoàn này trở nên nổi tiếng)?

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.1) - Ảnh 1.

Nói một cách chính xác, thì trong Attack on Titan, khái niệm hồn ma bóng quế tồn tại trong thế giới của truyện không hề có, và thực tế thì trong chap 127 giữa Hange và những bóng ma đó không hề có bất kì sự giao tiếp nào (những bóng ma đó nhìn cô nhưng cô không hề nhìn vào mắt họ), tuy nhiên trực giác dựa trên kinh nghiệm ở trong trinh sát đoàn bao lâu nay của Hange mách bảo rằng những đồng đội đã khuất của cô sẽ không chấp nhận việc thủ lĩnh đời thứ 14 của họ ngồi im để việc diệt chủng diễn ra. Hình ảnh những bóng ma mà chỉ riêng độc giả thấy là phép tượng trưng cho sự đồng tình của tác giả đối với trực giác của Hange về những cựu binh đã khuất.

Nói cách khác, bóng ma của Erwin cùng với rất nhiều lính trinh sát khác xuất hiện ở chỗ Hange thay vì Floch là vì tác giả MUỐN ĐẶT họ ở đó, để trả lời câu hỏi Erwin cùng những cựu binh khác của trinh sát đoàn sẽ làm gì trong tình cảnh này nếu như họ vẫn còn sống.

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.1) - Ảnh 2.

Hơn thế, cảnh những bóng ma của thế hệ trinh sát đi trước hiện lên trước Hange trong chap 127 có khiến bạn nhớ đến cảnh những bóng ma này hiện lên trước Erwin trong chap 80. Câu trả lời chính là vì đó là dụng ý của tác giả để cho mọi người thấy rằng nhóm Hange là những người kế thừa cuối cùng đích thực của tất cả những gì mà trinh sát đoàn thuần túy đại diện.

Theo logic mà nói, khi mà 99% những lính trinh sát còn sống mà đã hoạt động từ thời binh đoàn này bị ghét đều chống lại kế hoạch của Eren Jeager bao gồm Hange, Levi, Shadis, Armin, Jean, Mikasa, Connie, thì cũng đủ hiểu đại đa số thế hệ trinh sát trước đây đã mặc kệ thiên hạ đàm tiếu để gia nhập trinh sát đoàn sẽ hành xử thế nào trong hoàn cảnh này nếu họ còn sống rồi.

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.1) - Ảnh 3.

Trong khi đó, trái ngược với nhóm Hange hay Shadis, phái Jaeger (bao gồm cả Floch) 99% là những kẻ không chịu gia nhập trinh sát đoàn khi binh đoàn này bị dư luận Paradis xem thường, mà chỉ gia nhập sau khi binh đoàn này trở nên nổi tiếng.

Nhiều người nói rằng biểu tượng của Trinh Sát Đoàn là đôi cánh của tự do, nên tự do cho dân sống trong tường là điều duy nhất họ chiến đấu để dành được, nhưng thực chất đây là cái nhìn hết sức tối giản về Trinh Sát Đoàn. Để thực sự hiểu rõ về động cơ của trinh sát đoàn, chúng ta cần phải phân tích hoàn cảnh của Trinh Sát Đoàn từ ngày họ thành lập cho đến tận gần đây, cũng như đi sâu vào tâm lý của những người đã tự nguyện gia nhập Trinh Sát Đoàn trước khi tổ chức này trở nên nổi tiếng. Nếu không, bạn chỉ đang giản lược hóa lý tưởng của Trinh Sát Đoàn để tiện lợi cho mục đích của bạn như đám Floch và phái Jeager mà thôi.

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.1) - Ảnh 4.

Trước hết, hãy nhớ rằng trinh sát đoàn được thành lập vài năm sau khi bức tường được xây nên. Vào thời điểm này thì chắc chắn đã có rất nhiều titan vô tri đặt chân lên Paradis. Lí do chính quyền hoàng gia để Trinh Sát Đoàn được thành lập là vì có một bộ phận dân chúng trong tường bất bình với việc những người lãnh đạo của họ không làm gì để giành lại thế giới bên ngoài từ tay lũ titan.

Khi đó chính quyền có 2 lựa chọn: một là đàn áp bộ phận muốn chiếm lại lãnh thổ bên ngoài và có thể khiến cho sự bất bình với chính quyền lan ra khắp phần còn lại của dân chúng, hai là giả vờ ủng hộ quan điểm của bộ phận này. Do vậy, chính quyền một mặt cho thành lập Trinh Sát Đoàn với mục đích trấn an dư luận rằng nhà vua cũng muốn lấy lại những gì đã mất bên ngoài những bức tường, mặt khác bí mật giấu tất cả những tiến bộ khoa học kĩ thuật có thể giúp đoàn trinh sát chống lại titan hiệu quả hơn (những gì cao cấp hơn bộ cơ động lập thể đều được chính quyền giấu để dành xài mục đích riêng).

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.1) - Ảnh 5.

Bằng cách này, những người muốn đánh lại lũ titan sẽ tự động gia nhập trinh sát đoàn và chết ở bên ngoài, chẳng cần chính quyền mất công trấn áp. Hơn nữa, sau một thời gian, người ta sẽ nghĩ là việc giành lại thế giới bên ngoài là từ tay lũ titan là vô vọng, phi tự nhiên, và do vậy họ sẽ phản đối việc nhà vua lãng phí tiền thuế của người dân vào những chiến dịch vô bổ luôn kết thúc trong thất bại và chết chóc của trinh sát đoàn.

Nói tóm lại, việc để trinh sát đoàn được thành lập, hoạt động, và phát triển một cách có giới hạn là kế hoạch dài hơi của chính phủ Paradis nhằm khiến dân chúng dần trở nên an phận với cuộc sống an toàn bên trong những bức tường thành mà thôi.


Source link